Băng keo và keo lỏng – loại nào chiến thắng ?

Ai cũng đã cầm trong tay keo lỏng tại thời điểm nào đó – và cả băng keo cũng vậy. Tuy nhiên băng keo có đặc tính gì khác biệt so với keo lỏng? Băng keo có những ưu điểm gì so với keo lỏng? Chúng tôi đã so sánh hai loại này.

Băng keo hay keo lỏng gắn kết hai vật với nhau. Tuy nhiên không phải băng keo hay keo lỏng đều giống nhau. Keo lỏng trước hết phải khô sau đó cứng hóa. Chỉ sau khi đã khô cứng mới có độ liên kết. Ngược lại, băng keo luôn có độ dính, bám dính từ đầu và sẵn sàng kết nối tức thì.

Keo lỏng là gì?

Keo lỏng khác băng keo về mặt cơ bản. Cái tên đã nói lên tất cả: đó chính là dạng lỏng. Chất kết dính một thành phần được mô tả là “bám dính vật lý” khi chứa các dung môi gốc hóa chất hữu cơ (cồn, ê te, xeton, v.v.) hoặc nước. Chất kết dính gốc nước cũng được mô tả là “không chứa dung môi”, mặc dù ở đây nước được dùng làm dung môi. Sản phẩm thuộc nhóm này bao gồm keo dính phổ thông (keo đa năng), keo giấy và keo dính. Nhóm keo lỏng thứ hai bao gồm keo phản ứng như loại keo vẫn gọi là keo dùng liền và keo hai thành phần (bao gồm nhựa và chất làm cứng). Keo phản ứng phần lớn có gốc polyurethane và epoxy và không chứa dung môi.

Tại sao keo lỏng lại dính?

Keo đa năng ecologo tesa

Keo lỏng cần khô cho đến khi liên kết khô cứng

 

Độ bền thực tế của keo lỏng chỉ có được khi keo đã khô cứng. Lý do là vì keo thực tế được trộn lẫn với một dung môi làm cho keo không bám dính ngay lập tức. Khi còn trong tuýp, dung môi không thể rò rỉ ra ngoài và keo vẫn ở dạng lỏng. Chỉ khi keo được dán lên bề mặt thì dung môi bay hơi, keo khô cứng và tạo liên kết cứng. Thời gian khô cứng có thể mất hai giây hoặc vài giờ.

Băng keo có thể dính nhanh đến mức nào?

Băng keo nhạy áp lực. Điều này có nghĩa là, băng cần có áp lực để đảm bảo kết dính.

Băng keo nhạy áp lực. Điều này có nghĩa là, băng cần có áp lực để đảm bảo kết dính.

 

Trên các băng keo, chất kết dính nhạy áp lực được sử dụng. Chất kết dính đó luôn dính và sử dụng được luôn. Điều này mang lại ý nghĩa mới cho khái niệm bám dính nhanh. Ngay sau khi bóc lớp bảo vệ và tách, bạn ấn băng keo lên bề mặt, băng sẽ bám dính. Không xảy ra phản ứng hoặc mất thời gian chờ khô. Đây là cách băng keo hai mặt cố định các biểu tượng trên xe, bản in trên trục in hoặc các linh kiện của điện thoại thông minh.

Những ưu điểm về ứng dụng trong công nghiệp

Băng keo có khả năng phát huy điểm mạnh trong ứng dụng công nghiệp. Độ bám dính nhanh, sử dụng đơn giản giúp đẩy nhanh các công đoạn và thậm chí tối ưu hóa sản phẩm cuối cùng. Những bề mặt không bằng phẳng có thể được làm phẳng bằng băng keo. Toàn bộ quá trình diễn ra rất nhanh, do không cần chờ khô như khi chúng ta sử dụng keo lỏng. Cũng không xảy ra bay hơi độc hại. Ngoài ra, băng keo rất sạch sẽ. Không tốn công sức cho việc vệ sinh vết keo sau khi dán.

Vết keo gần như không nhìn thấy được do băng keo rất mỏng. Điều này cho phép thiết kế sản phẩm hoàn toàn mới và kết hợp nhiều vật liệu khác nhau. Đinh vít không có không gian và làm gián đoạn các optics trên một diện tích nhỏ. Hàn và đinh vít phá bề mặt của vật liệu và tạo các điểm chịu lực gián đoạn. Không có vấn đề với một liên kết băng keo phân phối các lực phát sinh do va chạm hoặc do máy bơm trên toàn bộ bề mặt bám dính. Hơn nữa, một số vật liệu không thể kết hợp theo cách nào khác ngoài dạng băng keo hoặc keo lỏng: ví dụ các bon và nhôm, trong ngành ô tô. So với keo lỏng, băng keo có thể giúp cân bằng các độ giãn nở khác nhau theo vật liệu khác nhau khi nóng hoặc lạnh nhờ có lớp nền đặc biệt và các chất dính. Hoàn toàn chắc chắn, bạn có nhận xét thế không?

IPM-ACXplus_resistance-001_72dpi
Điều kiện thời tiết khác nhau như mưa, tuyết, xâm nhập ánh sáng cực tím hoặc hơi ẩm cũng như nhiệt độ quá cao hay quá thấp – một kiểu liên kết kết cấu phải chịu được nhiều yếu tố tác động bên ngoài. Nếu vật liệu được gắn kết bằng biện pháp cơ khí truyền thống như đinh vít hoặc đinh tán sẽ dễ bị ăn mòn dẫn đến hư hỏng và đòi hỏi phải làm lại tốn kém chi phí. Băng keo tesa® có khả năng chịu nhiệt và các điều kiện thời tiết cao.

 

Trả lời

Hotline: 0934 213 913

Zalo