Lực bóc khỏi kết dính là gì

Bàn về băng keo nhạy áp lực, không hẳn tất cả nói về độ kết dính, lực liên kết và độ bám dính ban đầu. Bạn cần tìm hiểu thêm thông tin để tìm loại băng keo hoàn hảo cho mục đích sử dụng cụ thể. Chính xác thì có thêm ba thứ: độ bền kéo, độ bền cắt và độ bóc khỏi kết dính.

Bàn về yếu tố cuối cùng trước: Lực bóc khỏi kết dính. Lực này liên quan đến độ bền liên kết của một chất kết dính lên một bề mặt cần gắn kết. Một trong số những ứng dụng đầu tiên cho chất kết dính nhạy áp lực, như băng cá nhân, nhãn và băng che phủ dùng cho quy trình sơn, được đánh giá hiệu năng dựa trên mức độ dễ hay khó khi bóc băng keo khỏi bề mặt. Những ứng dụng đầu tiên này tạo nền tảng cho các thử nghiệm độ bền bóc để phát triển và trở thành thử nghiệm tiêu chuẩn công nghiệp để đo lường mức độ dễ hay độ bền của việc bóc băng keo khi xảy ra hiện tượng tách giữa một PSA với bề mặt được liên kết.

Tại sao lực bóc khỏi kết dính lại quan trọng?

Tấm pin mặt trời

Liên kết vĩnh viễn trong môi trường khắc nghiệt cần có lực kết dính bóc cực cao.

Có ba yếu tố chính cần xem xét để hiểu đầy đủ về lực liên kết: độ bền kéo, độ bền cắt và lực bóc khỏi kết dính. Độ bóc khỏi kết dính được định nghĩa là lực cần để “bóc” một băng keo khỏi bề mặt xác định, cho dù bề mặt dẻo, nhẵn mịn hay cứng. Lực “bóc” này luôn luôn và chỉ được đo theo bề rộng của bề mặt dán băng keo, khiến nó trở thành lực khó chống tách hơn. Điều quan trọng là hiểu yếu tố lực bóc khỏi kết dính, vì điều này có thể hướng dẫn chọn đúng loại băng keo cho ứng dụng.

Lực bóc khỏi kết dính là yếu tố quan trọng cần xem xét với cả hai loại ứng dụng kết dính: tạm thời và vĩnh viễn. Với ứng dụng tạm thời, lực bóc khỏi kết dính cần duy trì sự cân bằng tối ưu giữa duy trì lực liên kết phù hợp và cho phép dễ dàng bóc băng keo ra. Phần lớn băng keo che phủ là những ví dụ tuyệt vời về băng keo có lực bóc khỏi kết dính vừa đủ trong quá trình dán, và cũng có thể được bóc ra sạch sẽ khỏi bề mặt sau khi sử dụng. Với ứng dụng tạm thời, cần phải luôn ý thức rằng lực bóc khỏi kết dính hình thành theo thời gian. Thử nghiệm phòng lab thích hợp có thể cần thiết để xác định xem một loại băng keo cụ thể có phù hợp với ứng dụng mong muốn không.

Với ứng dụng liên kết vĩnh viễn, tối đa hóa độ bền bóc phải là mục tiêu. Trong hầu hết các trường hợp, các sản phẩm băng keo lựa chọn là băng keo hai mặt. Với ứng dụng liên kết vĩnh viễn, các thông số sau đây cần được đánh giá bằng các thử nghiệm lực bóc khỏi kết dính để xác định điều kiện ứng dụng nào có thể ảnh hưởng tới lực liên kết:

  • Mức độ kết dính với các bộ phận chẳng hạn: các bề mặt kim loại, nhựa, vải, hay các bề mặt thô ráp.
  • Nhiệt độ ứng dụng và điều kiện môi trường; chẳng hạn thử nghiệm ở 80°C, thử nghiệm ở nhiệt độ phòng sau 168 giờ tiếp xúc với hơi ẩm.
  • Phát triển độ bền; chẳng hạn: thử nghiệm sau một phút; thử nghiệm sau 72 giờ; thử nghiệm sau 14 ngày.

Trong toàn bộ các trường hợp, lực bóc khỏi kết dính là một trong những lực tách giúp xác định một băng keo sẽ có hiệu quả trong ứng dụng cụ thể hay không. Cho dù ứng dụng tạm thời hay vĩnh viễn, thì các giá trị lực bóc khỏi kết dính tối ưu chỉ có thể đạt được nếu bề mặt cần dán sạch, không có bụi hay dầu mỡ, và có đủ áp suất và thời gian ngậm.

Ví dụ về phương pháp thử nghiệm cho lực bóc khỏi kết dính

Đo lực cần để bóc băng keo theo phương ngược chiều (180°)

Đo lực cần để bóc băng keo theo phương ngược chiều (180°)

Đo lực các cần để bóc băng keo bằng một lực tĩnh theo phương 90°

Độ bền cắt là gì?

Thử nghiệm bền cắt tại các phòng thí nghiệm R&D của tesa

Thử nghiệm bền cắt tại các phòng thí nghiệm R&D của tesa

Độ bền cắt là khả năng của chất kết dính chịu kéo hay trượt. Điều này có thể xảy ra khi một lực tác dụng lên băng keo song song với bề mặt liên kết. Đặc tính này được đo bằng cách liên kết một mẩu băng keo một inch với một tấm thép không gỉ sau đó treo một vật nặng ở một đầu của băng keo. Lực cắt được biểu diễn theo đơn vị của thời gian trước khi băng keo trượt khỏi pa nô thép. Đặc tính lực cắt tốt đặc biệt quan trọng với ứng dụng như nối thẳng khi mà băng keo được dùng để giữ hai bề mặt với nhau, bằng lực được áp dụng theo phương ngược chiều.

Ví dụ về các phương pháp thử nghiệm cho độ bền cắt

Thử nghiệm bền cắt tại các phòng thí nghiệm R&D của tesa

Thử nghiệm bền cắt tại các phòng thí nghiệm R&D của tesa

Thử nghiệm cắt động

Và độ bền kéo và độ giãn?

Thử nghiệm kéo giãn đến khi đứt: Băng keo đóng gói vận chuyển đặc biệt dùng để cố định các tải trọng lớn trong quá trình vận chuyển phải có độ bền kéo cực kỳ lớn.

Thử nghiệm kéo giãn đến khi đứt: Băng keo đóng gói vận chuyển đặc biệt dùng để cố định các tải trọng lớn trong quá trình vận chuyển phải có độ bền kéo cực kỳ lớn.

Độ bền kéo và độ giãn đều nói về khả năng của vật liệu nền. Độ bền kéo và độ giãn có vai trò quan trọng với băng keo một mặt khi lớp nền cho ứng dụng đặc biệt phải chịu được lực kéo. Băng keo dán thùng các tông hay ứng dụng quấn/gói – chẳng hạn dùng để cố định hàng hóa và các bộ phận trong khi vận chuyển – có vai trò quan trọng. Độ bền kéo của băng keo thường không phải yếu tố quan trọng với băng keo hai mặt, miễn sao vật liệu liên kết không kéo giãn được. Độ bền kéo là lực (hay tải trọng) cần thiết để làm đứt băng keo. Đặc tính này được đo bằng cách lấy một mẩu băng keo rộng một inch, kẹp hai đầu của mẩu băng lại và sau đó kéo theo hướng ngược chiều nhau cho đến khi băng keo bị đứt. Độ bền kéo được đo theo đơn vị pound trên mỗi inch băng keo. Phương pháp tương tự được dùng để đo độ giãn. Đó là phần trăm trong đó một băng keo có thể được kéo giãn trước khi bị đứt.

 

Trả lời

Hotline: 0934 213 913

Zalo