Thức ăn nhanh ra đời để giúp chúng ta tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích đem lại thì nó cũng ẩn chứa nhiều tác hại cho sức khỏe của con người.

Giảm chức năng não

Nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng thức ăn nhanh gây giảm khả năng ghi nhớ và học các kỹ năng mới. Các chất béo xấu trong đồ ăn vặt, chẳng hạn như chất béo chuyển hóa, có thể thay thế các chất béo tốt trong não, can thiệp vào cơ chế truyền tín hiệu. Tiêu thụ một lượng lớn chất béo và thức ăn nhanh có đường cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Thức ăn nhanh ẩn chứa nhiều tác hại cho sức khỏe của con người.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Các chất béo chuyển hóa và bão hòa trong thức ăn nhanh làm tăng triglyceride và cholesterol LDL trong máu, dẫn đến tích tụ mảng bám trong lòng động mạch. Điều này có thể dẫn đến bệnh tim. Thức ăn nhanh còn gây đột biến lượng đường trong máu cao và viêm động mạch khiến mảng bám dễ dàng bám vào bên trong thành động mạch. Khi các động mạch bị hẹp lại và tắc, lúc này, cơn đau tim có thể xảy ra.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Khi ăn đồ ăn nhanh, lượng đường trong máu tăng đột biến do tính chất chế biến của loại thức ăn này. Điều này tương tự cú sốc đối với sự trao đổi chất của cơ thể, ảnh hưởng xấu đến khả năng sử dụng insulin của cơ thể, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2.

Kết quả hình ảnh cho thuc an nhanh

Tiềm ẩn các vấn đề về thận

Hàm lượng muối cao là một lý do khác khiến thức ăn nhanh có hại cho sức khỏe. Một chế độ ăn nhiều muối có thể phá vỡ sự cân bằng của natri và kali, gia tăng gánh nặng cho thận. Các chất phụ gia khác nhau và các chất khác cũng có thể dẫn đến giảm chức năng thận.

Có thể gây tổn thương gan

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thức ăn nhanh có hại cho gan gần như rượu. Ăn thức ăn nhanh trong 4 tuần có thể ảnh hưởng xấu đến men gan. Ngoài ra, chất béo chuyển hóa từ đồ ăn nhanh có thể lắng đọng trong gan, gây ra các vấn đề về gan.

Ảnh hưởng khả năng tiêu hóa

Thức ăn nhanh hầu như không có chất xơ. Điều này có nghĩa là nguy cơ táo bón và trĩ cao hơn. Hàm lượng chất béo cao của loại thực phẩm này có thể làm tăng tiết axit dạ dày, kích thích lớp niêm mạc dạ dày. Gia vị cay trong thức ăn nhanh cũng có thể kích ứng dạ dày, gây cảm giác nóng rát, đau.

do-an-nhanh
Thức ăn nhanh gây ảnh hưởng lớn đến tiêu hóa.

Gây suy yếu hệ miễn dịch

Một chế độ dinh dưỡng thích hợp là cần thiết để xây dựng hệ miễn dịch. Nếu ăn quá nhiều thức ăn nhanh, cơ thể thiếu vitamin và khoáng chất cần thiết để thiết lập hệ thống ngăn ngừa bệnh tật khiến cơ thể dễ bị cúm, nhiễm trùng và các bệnh khác.

Tăng nguy cơ ung thư

Nguy cơ mắc căn bệnh đáng sợ với hầu hết mọi người – ung thư – cũng vì lý do ăn thức ăn nhanh. Nhiều nghiên cứu liên hệ chế độ ăn ít chất xơ với bệnh ung thư đường tiêu hóa mà thức ăn nhanh hầu như không chứa chất xơ. Hàm lượng đường và chất béo cao làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các loại đồ ăn nhanh chiên có thể gây ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Kết quả hình ảnh cho thuc an nhanh

Không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thực tế cho thấy, nhiều thức ăn nhanh thường được sản xuất trực tiếp trên đường phố và nấu nướng không hợp vệ sinh. Vì vậy, những người thường xuyên ăn thức ăn nhanh dễ có khả năng bị nhiễm vi khuẩn, virut và ký sinh trùng.